Sửa đơn đăng ký kiểu dáng

Sửa đơn đăng ký kiểu dáng là thủ tục được tiến hành sau khi Quý Khách thay đổi tên hoặc địa chỉ hoặc cả hai tên và địa chỉ trong quá trình kinh doanh, làm cho khác với thông tin tương ứng trên đơn đăng ký kiểu dáng đã được nộp tại Cục sở hữu trí tuệ; nếu không tiến hành sửa đơn đăng ký kiểu dáng sẽ có thể xảy ra giao dịch giữa Quý Khách và Cục sở hữu trí tuệ bị gián đoạn và xấu nhất là đơn đăng ký kiểu dáng có thể bị từ chối cấp bằng độc quyền.

gia hạn hiệu lực kiểu dáng

Gia hạn hiệu lực kiểu dáng, viết tắt của cụm từ gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, là thủ tục yêu cầu Cục sở hữu trí tuệ thực hiện gia hạn hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho 5 năm tiếp theo, thời hạn hiệu lực tối đa của một bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là 15 năm, trong đó 5 năm đầu tính từ ngày nộp đơn, mỗi hai lần 5 năm tiếp theo được gia hạn khi có yêu cầu.

đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp, bao gồm (1) Tác giả tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng công sức và chi phí của mình (2) Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định quyền đăng ký đối với kiểu dáng công nghiệp được tạo ra do sử dụng cơ sở vật chất - kỹ thuật, kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Một trong những điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đó là kiểu dáng công nghiệp phải có tính sáng tạo, nghĩa là nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

Thị hiếu của người tiêu dùng về hình dáng của sản phẩm (kiểu dáng công nghiệp) ở mỗi vùng miền, quốc gia, độ tuổi, giới tính... là khác nhau, do vậy nhà sản xuất không thể chỉ sử dụng duy nhất một kiểu dáng công nghiệp cho một sản phẩm, ví dụ sản phẩm túi xách màu hồng sẽ được các bạn gái rất ưa chuộng, nhưng ngược lại các bạn trai sẽ từ chối ngay cho dù chiếc túi xách đó có giá thành rẻ hơn hoặc tiện lợi hơn. Thực tế cho thấy rằng, các nhà sản xuất luôn muốn bán thật nhiều sản phẩm cho nên giới hạn về thị hiếu khác nhau của người tiêu dùng về kiểu dáng công nghiệp cần được giải quyết.

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, mang lại cho sản phẩm một hình thức đẹp nhằm thu hút người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm, đặc biệt khi mà chất lượng và đặc tính của các sản phẩm cùng loại trên thị trường là gần như nhau. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều chiếc điện thoại thông minh có cấu hình và giá thành tương đương nhau, và do vậy lúc này kiểu dáng công nghiệp chính là một trong những tiêu chí lựa chọn chủ yếu của người tiêu dùng.

Do là hình dáng bên ngoài của sản phẩm nên kiểu dáng công nghiệp có cấu tạo bao gồm những dấu hiệu có thể nhìn thấy được trong quá trình sử dụng, đó có thể là hình khối, đường nét, màu sắc, tương quan vị trí hoặc tương quan kích thước để khi kết hợp với các dấu hiệu khác tạo thành một tập hợp cần và đủ để tạo thành kiểu dáng công nghiệp đó; trong đó những đặc điểm tạo dáng được xem là quan trọng nhất quyết định một kiểu dáng công nghiệp có đáp ứng các điều kiện bảo hộ hay không.

Tương tự với các đối tượng sở hữu trí tuệ khác, kiểu dáng công nghiệp (trừ: hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có, hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp, hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm) muốn được bảo hộ phải đáp ứng các điều kiện bao gồm: tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp.

Hình dáng bên ngoài của sản phẩm ngày nay không chỉ đơn thuần là một yếu cấu thành sản phẩm mà còn là một tiêu chí trong quyết định chọn mua sản phẩm của người tiêu dùng bên cạnh tiêu chí giá cả, chất lượng và thương hiệu; và khi mà đời sống con người ngày một nâng cao, ngoài đòi hỏi cái chất lượng bên trong của sản phẩm phải tốt thì cái bên ngoài của sản phẩm cũng phải có tính thẩm mỹ, sang trọng, thậm chí là phải thể hiện được đẳng cấp của người sử dụng.