đăng ký bản quyền logo

Đăng ký bản quyền logo là quá trình yêu cầu Cục bản quyền tác giả xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho logo (biểu trưng) - đối tượng có tính năng hữu ích là có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất hàng loạt bằng tay hoặc bằng máy, do vậy việc đăng ký bản quyền logo là cần thiết, đặc biệt đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh hàng hóa.

đăng ký bản quyền bao bì

Đăng ký bản quyền bao bì là thủ tục yêu cầu Cục bản quyền tác giả xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho bao bì được sử dụng để chứa đựng hoặc bao bọc xung quanh sản phẩm; một bao bì sản phẩm có thiết kế đẹp mắt sẽ thu hút và tác động mạnh vào quyết định lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng bên cạnh yếu tố nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm..., do vậy đăng ký bản quyền bao bì là một trong những ưu tiên hàng đầu mà một doanh nghiệp cần phải thực hiện.

Tác phẩm tạo hình là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục như: hội hoạ, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt và các hình thức thể hiện tương tự, tồn tại dưới dạng độc bản. Riêng đối với loại hình đồ hoạ, có thể được thể hiện tới phiên bản thứ 50, được đánh số thứ tự có chữ ký của tác giả. Do tồn tại dưới dạng độc bản nên tác phẩm tạo hình được tác giả dồn rất nhiều tâm huyết, khả năng sáng tạo của mình vào việc sáng tạo và định hình nó; và do vậy, thông thường tác phẩm tạo hình sẽ có giá trị rất lớn về mặt tài sản so với các loại hình tác phẩm khác.

Một trong những loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả phổ biến nhất không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới có thể nói đến đó chính là mỹ thuất ứng dụng. Vậy mỹ thuật ứng dụng là gì? Đó là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất hàng loạt bằng tay hoặc bằng máy như: biểu trưng, hàng thủ công mỹ nghệ, hình thức thể hiện trên sản phẩm, bao bì sản phẩm.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn của phần mềm máy tính (chương trình máy tính) vào sự phát triển của thế giới ngày nay. Phần mềm máy tính có mặt hầu như ở khắp mọi nơi, từ nông thôn đến thành thị, từ nhà ở đến nơi làm việc, từ việc phục vụ cho nhu cầu giải trí đến việc xử lý những công việc đòi hỏi độ chính xác cao... Vậy phần mềm máy tính là gì mà có sức ảnh hưởng to lớn và rộng khắp đến vậy, và có được sự bảo hộ của pháp luật sở hữu trí tuệ không?

Chúng ta sẽ không có bất kì một tác phẩm nào nếu không có hoạt động sáng tạo của tác giả (tác giả có thể là một hoặc nhiều người) và hoạt động đầu tư tài chính, cơ sở vật chất kỹ thuật của nhà đầu tư (nhà đầu tư có thể là tác giả hoặc người khác). Nói cách khác, hoạt đồng sáng tạo và hoạt động đầu tư sẽ cho ra đời những tác phẩm và gắn liền với mỗi tác phẩm là quyền tác giả và ai sẽ là chủ sở hữu quyền tác giả (chủ sở hữu tác phẩm), người sẽ nắm giữ một hoặc một số hoặc tất cả các quyền tài sản để khai thác, sử dụng tác phẩm.

Con người có thể tồn tại mà không cần đến tác phẩm, vì tác phẩm không phải là thực phẩm để ăn, để nuôi sống cơ thể, nhưng nó lại là một loại phụ gia (gia vị) rất cần thiết phải bổ sung vào thực phẩm. Bạn thử nghĩ xem thực phẩm mà không có mùi vị thì sẽ như thế nào? Bạn thử cho vào một ít gia vị vào thì thực phẩm đó sẽ ra sao? Rất hấp dẫn và chắc rằng bạn sẽ có ngay cảm giác thèm ăn, ngay cả khi bạn chưa đói, so với trước khi cho gia vị vào. Giờ có lẽ thì bạn đã thấy sự cần thiết của các tác phẩm trong cuộc sống hàng ngày rồi đó.

Trong cuộc sống hàng ngày, dù muốn hay không, chúng ta cũng sử dụng ít nhất một hoặc một vài tác phẩm, đó có thể là khi chúng ta nghe say sưa một bài hát hay (tác phẩm âm nhạc) hoặc chiêm ngưỡng một bức tranh đẹp (tác phẩm tạo hình) hoặc xem một bộ phim hoành tráng (tác phẩm điện ảnh)... Và như các bạn cũng đã biết, yêu cầu của chúng ta đặt ra ngày càng cao đối với mỗi tác phẩm, đòi hỏi chúng phải hay hơn nữa, đẹp hơn nữa và chất lượng cao hơn.