Tác phẩm tạo hình là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục như: hội hoạ, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt và các hình thức thể hiện tương tự, tồn tại dưới dạng độc bản. Riêng đối với loại hình đồ hoạ, có thể được thể hiện tới phiên bản thứ 50, được đánh số thứ tự có chữ ký của tác giả. Do tồn tại dưới dạng độc bản nên tác phẩm tạo hình được tác giả dồn rất nhiều tâm huyết, khả năng sáng tạo của mình vào việc sáng tạo và định hình nó; và do vậy, thông thường tác phẩm tạo hình sẽ có giá trị rất lớn về mặt tài sản so với các loại hình tác phẩm khác.

Một trong những loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả phổ biến nhất không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới có thể nói đến đó chính là mỹ thuất ứng dụng. Vậy mỹ thuật ứng dụng là gì? Đó là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất hàng loạt bằng tay hoặc bằng máy như: biểu trưng, hàng thủ công mỹ nghệ, hình thức thể hiện trên sản phẩm, bao bì sản phẩm.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn của phần mềm máy tính (chương trình máy tính) vào sự phát triển của thế giới ngày nay. Phần mềm máy tính có mặt hầu như ở khắp mọi nơi, từ nông thôn đến thành thị, từ nhà ở đến nơi làm việc, từ việc phục vụ cho nhu cầu giải trí đến việc xử lý những công việc đòi hỏi độ chính xác cao... Vậy phần mềm máy tính là gì mà có sức ảnh hưởng to lớn và rộng khắp đến vậy, và có được sự bảo hộ của pháp luật sở hữu trí tuệ không?